Nhận Biết Triệu Chứng Tràn Dịch Khớp Gối Và Hướng Điều Trị
  • Home
  • Sức khỏe

Nhận biết triệu chứng tràn dịch khớp gối để sớm có hướng điều trị

Sớm nhận biết được triệu chứng tràn dịch khớp gối để có những cách điều trị đúng đắn là việc rất quan trọng bởi căn bệnh này ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống. Vậy dấu hiệu tràn dịch khớp gối là gì, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tràn dịch khớp gối là gì?

Tràn dịch khớp gối là tình trạng các dịch nhầy bên trong khớp gối tiết ra quá nhiều khiến nó phù nề, sưng to lên làm người bệnh đau nhức và khó khăn trong vận động. Tràn dịch khớp gối có thể do nhiễm khuẩn, chấn thương, bệnh lý về xương khớp,…

triệu chứng bệnh thoái hóa khớp gối

Tràn dịch khớp gối là hiện tượng khi dịch nhầy tiết ra quá nhiều

Bệnh này gây ra những cơn đau đớn và làm ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống cho nên cần phải sớm nhận biết triệu chứng tràn dịch khớp gối để sớm có biện pháp điều trị. Vậy, dấu hiệu tràn dịch khớp gối là gì?

Các triệu chứng tràn dịch khớp gối thường gặp

Dấu hiệu tràn dịch khớp gối rất dễ nhận biết bởi nó khá rõ ràng. Thông qua thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy các biểu hiện của bệnh.

# Dấu hiệu tràn dịch khớp gối lâm sàng

Thông qua thăm khám và kiểm tra lâm sàng sẽ nhận thấy bệnh tràn dịch khớp gối có những triệu chứng sau:

  • Tình trạng khớp gối bị sưng nề

Nếu quan sát kỹ ở 2 bên khớp gối sẽ thấy bên nào bị tràn dịch sẽ sưng to hơn so với bên kia. Thông thường, các bác sĩ sẽ dựa vào mốc xương ở gối để so sánh và đánh giá biểu hiện của cả 2 bên khớp và đưa ra kết luận cuối cùng.

  • Khớp gối bị đau

Đây là dấu hiệu điển hình nhất và dễ nhận biết nhất khi mắc phải căn bệnh này. Khi bị bệnh, người bệnh sẽ thấy những cơn đau đột ngột, dai dẳng khiến họ vô cùng khó chịu và vận động khó khăn.Tuy nhiên, cơn đau này biểu hiện như thế nào còn tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây bệnh.

  • Khớp gối bị hạn chế vận động

đau đầu gối khi co duỗi do chấn thương

Tràn dịch khớp gối khiến vận động khó khăn

 Những cơn đau nhức khi bị tràn dịch khớp gối sẽ khiến người bệnh cử động khó khăn. Điều này khiến cho cuộc sống của họ bị ảnh hưởng cho nên cần phải có biện pháp điều trị kịp thời khi có triệu chứng tràn dịch khớp gối.

  • Tràn dịch khớp gối gây sốt

Một dấu hiệu tràn dịch khớp gối nữa đó là người bệnh có biểu hiện sốt nhưng dấu hiệu này chỉ xảy ra khi người bệnh ở mức độ nặng. Tùy theo mức độ bệnh mà người bệnh có biểu hiện sốt nặng hay nhẹ.

# Triệu chứng tràn dịch khớp gối cận lâm sàng

Dấu hiệu tràn dịch khớp gối lâm sàng chỉ là những đánh giá sơ bộ thông quan những cảm nhận bằng mắt, tay, cảm nhận,.. Cho nên, đôi khi đánh giá này chưa chính xác lắm vì tràn dịch khớp gối có những biểu hiện giống với bệnh lý xương khớp khác.

Để có kết luận chính xác nhất về bệnh nhận, tốt nhất là bạn nên đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và từ đó đưa ra triệu chứng tràn dịch khớp gối một cách chính xác nhất từ đó kết luận về bệnh. Thông qua thăm khám cận lâm sàng, bệnh tràn dịch khớp gối sẽ có những triệu chứng sau:

– Người bệnh sẽ được xét nghiệm máu, nếu kết quả cho thấy máu bị nhiễm khuẩn thì bác sĩ sẽ kết luận bệnh nhân bị viêm khớp hay gout còn nếu là bệnh ưa chảy máu thì khả năng bị tràn dịch khớp gối là rất cao.

– Dấu hiệu tràn dịch khớp gối còn được nhận biết qua việc chụp X-quang, và kết quả  sẽ thấy người bệnh có sự tổn thương về sụn khớp như trật khớp, u xương, thoái hóa khớp.

– Chụp cộng hưởng từ để nhận biết mức độ tổn thương xương và phần mềm.

– Ngoài ra,

– Tổn thương xương và phần mềm của khớp gối cũng có thể được phát hiện thông qua chụp cộng hưởng từ.

– Ngoài ra, triệu chứng tràn dịch khớp gối cũng được nhận biết qua việc hút dịch khớp, nếu kết quả cho thấy dịch khớp có máu và vi khuẩn thì kết luận bệnh nhân bị tràn dịch khớp gối.

Trên đây là những triệu chứng tràn dịch khớp gối thường gặp mà người bệnh cần phải nắm rõ để sớm phát hiện bệnh nếu mình có dấu hiệu. Ngay khi phát hiện có dấu hiệu của bệnh thì hãy đến bệnh viện để được kiểm tra, thăm khám, tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị đúng đắn.

Xem thêm

Tìm hiểu bệnh thấp khớp ở trẻ em: triệu chứng và cách điều trị.

Triệu chứng thấp khớp không nên bỏ qua.

Tham khảo: https://laodong.vn/suc-khoe/tran-dich-khop-goi-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-dieu-tri-triet-de-729850.ldo

0 0 vote
Article Rating
Jacky Vo
 

Yêu làm đẹp và các phương pháp chăm sóc sức khỏe từ tự nhiên. Khoedepngaymoi.com là nơi chia sẻ các kiến thức chăm sóc sức khỏe và làm đẹp cho mọi người.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x