Triệu Chứng Gai Cột Sống Lưng Và Biến Chứng Cần Biết

Triệu chứng gai đôi cột sống và biến chứng của bệnh ai cũng nên biết

Triệu chứng gai cột sống lưng có thể nhầm lẫn với thoái hoá và thoát vị đĩa đệm cột sống lưng vì thế nếu không nhận biết đúng bệnh sẽ ảnh hưởng đến quá trình điều trị, dẫn đến biến chứng nguy hiểm. Cùng tìm hiểu bài viết này để biết những dấu hiệu gai cột sống lưng thế nào.

Nhận biết triệu chứng gai cột sống lưng

Bệnh gai cột sống lưng là sự hình thành của xương (còn gọi là xương thừa) tại cột sống thắt lưng. Vị trí mọc có thể là ở 2 bên cột sống hay dây chằng. Triệu chứng bệnh sẽ thay đổi, trở nên nặng nề hơn theo từng giai đoạn. Do đó mọi người cần nhận biết rõ các dấu hiệu của gai cột sống sớm đi khám để điều trị dễ dàng hơn.

Dưới đây là các triệu chứng gai cột sống lưng mọi người cùng theo dõi.

1/ Xuất hiện những cơn đau nhức

Đây là dấu hiệu đầu tiên ở người gai cột sống, tuy nhiên các cơn đau của bệnh khi mới xuất hiện sẽ không rõ ràng như thoát vị đĩa đệm hay thoái hoá. Nhiều người thậm chí còn không cảm nhận được cơn đau thì nó đã hết.

dấu hiệu gai cột sống lưng

Dấu hiệu gai cột sống lưng

Chính vì triệu chứng bệnh gai cột sống lưng không quá nghiêm trọng này mà nhiều người không quá quan tâm khiến cơn đau tăng dần cấp độ.

Khi thực hiện các động tác đứng lên ngồi xuống, ngồi quá lâu, nhấc vật nặng, sẽ thấy có cơn đau nhức, buộc người bệnh phải ngừng lại động tác đang thực hiện.

Nặng hơn, cơn đau có thể lan xuống cả vùng mông và chân do gai chèn ép vào rễ dây thần kinh.

2/ Triệu chứng gai cột sống lưng – Bị tê, cứng

Biểu hiện của gai cột sống thắt lưng này thường xảy ra sau quá trình tác động lâu dài đến cột sống, khi đó người bệnh có cảm giác tê buốt hay co cứng tại cột sống. Hiện tượng này thường gặp nhất vào buổi sáng sớm hoặc buổi tối.

Tê, cứng có thể ảnh hưởng xuống cả chân khiến cho việc cử động bị hạn chế. Người bệnh phải nghỉ ngơi một lúc tình trạng đau mỏi mới thuyên giảm.

3/ Khả năng vận động bị hạn chế

Khi gặp phải triệu chứng gai cột sống lưng này, người bệnh cần phải cẩn thận bởi nó có thể gây ra những hậu quả không lường trước được. Cụ thể, gai chèn ép vào rễ dây thần kinh, các mô mềm xung quanh khiến vùng này bị ảnh hưởng. Lúc đầu chỉ cần người bệnh nghỉ ngơi đúng cách sẽ vận động lại như bình thường. Lâu dần người bệnh không thể quay lưng, cúi người xuống, chân yếu dễ bị vấp ngã…

Cả 3 triệu chứng bệnh trên nếu nhận biết không đúng thời điểm sẽ khiến người bệnh đối mặt với các biến chứng nguy hiểm hơn.

Gai cột sống lưng có nguy hiểm không?

Nếu chỉ gặp phải những triệu chứng gai cột sống lưng trên thì bệnh không quá nguy hiểm, người bệnh chỉ cần đến các cơ sở chuyên và thực hiện điều trị một cách khoa học là có thể ngăn chặn tiến triển bệnh.

mất khả năng vận động khi bị gai cột sống lưng

Mất khả năng vận động khi bị gai cột sống lưng

Tuy nhiên trong một vài trường hợp, bệnh biến chứng nặng thì sẽ rất nguy hiểm. Người bệnh nhiều khả năng đối mặt với các biểu hiện bệnh gai cột sống thắt lưng sau:

1/Mất cảm giác ở phần cột sống thắt lưng

Do sự chèn ép vào dây thần kinh lâu ngày dẫn đến tê liệt, người bệnh mất dần cảm giác tại cột sống lưng. Nhiều người nghĩ rằng thế là tốt vì không cảm nhận được đau đớn nữa nhưng thực tế khi gặp phải triệu chứng gai cột sống lưng này vô cùng nguy hiểm.

2/Cơ bắp chân, tay vị yếu dần

Không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tại cột sống thắt lưng, người bệnh còn phải đối mặt với tính trạng tê yếu tại cơ, bắp ở chân thậm chí là cả tay tuỳ vào dây thần kinh bị chèn ép.

Khi đó người bệnh sẽ có biểu hiện đi đứng không vững, dễ bị vấp ngã. Người mệt mỏi không muốn vận động, di chuyển.

3/Mất kiểm soát đại tiện hoặc tiểu tiện

Gai có thể chèn ép xuống vùng dưới gây triệu chứng gai cột sống lưng nghiêm trọng là ảnh hưởng khiến việc đi vệ sinh gặp khó khăn, người bệnh không thể kiểm soát được có thể đái dầm dề bất cứ khi nào.

Triệu chứng gai cột sống lưng khá rõ rệt và dễ nhận biết chính vì thế ngay khi có biểu hiệu đau nhức hãy chữa trị ngay tránh để đến khi biến chứng nặng mới chạy chữa.

Xem thêm Triệu chứng viêm khớp gối – Chớ nên chủ quan

Tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/Gai_c%E1%BB%99t_s%E1%BB%91ng

0 0 vote
Article Rating
Jacky Vo
 

Yêu làm đẹp và các phương pháp chăm sóc sức khỏe từ tự nhiên. Khoedepngaymoi.com là nơi chia sẻ các kiến thức chăm sóc sức khỏe và làm đẹp cho mọi người.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x