Hiện Tượng Ngủ Dậy Bị Đau Khớp Ngón Tay Nguyen Nhân Do Đâu Và Cách Điều Trị
  • Home
  • Sức khỏe

Hiện tượng ngủ dậy bị đau khớp ngón tay nguyên nhân do đâu và làm sao để hạn chế

Ngủ dậy bị đau khớp ngón tay là hiện tượng thường gặp và do nhiều nguyên nhân. Dù nguyên nhân là gì thì hiện tượng này cũng cần được có những biện pháp giảm đau để tránh ảnh hưởng tới cuộc sống. Dưới đây là những thông tin liên quan đến hiện tượng này.

Nguyên nhân gây tình trạng ngủ dậy bị đau khớp ngón tay

Hiện tượng ngủ dậy đau các khớp ngón tay do rất nhiều nguyên nhân, có thể chỉ là do tư thế nằm sai nhưng cũng có thể là do bắt nguồn từ một bệnh lý nào khác. Dưới đây là các nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

# Chấn thương khiến đau khớp ngón tay khi ngủ dậy

Chấn thương ở bàn tay khiến xương khớp bị đau nhức và là nguyên nhân khiến cho tình trạng khớp ngón tay đau nhức sau khi ngủ dậy. Chấn thương có thể là do những hoạt động hàng ngày như chơi thể thao, tai nạn xe, va đập, khuân vác đồ nặng gây ra.

đau nhức khớp ngón tay út có thể do gặp phải chấn thương, gãy xương

Ngủ dậy bị đau khớp ngón tay là hiện tượng thường gặp

 

# Thoái hóa xương khớp

Đau khớp ngón tay sau khi ngủ dậy cũng có thể là do bệnh lý thoái hóa khớp. Đây là biểu hiện thường xảy ra ở những người cao tuổi khi hệ cơ xương khớp bị yếu đi và lão hóa. Khi xương khớp không còn chắc khỏe thì chỉ cần một hoạt động nhỏ cũng khiến chúng đau, nhất là khi mới ngủ dậy.

# Bệnh xương khớp

Ngủ dậy bị đau khớp ngón tay ngoài nguyên nhân thoái hóa khớp trên thì còn có thể do một số bệnh lý về xương khớp khác. Các chứng bệnh như loãng xương, teo cơ, viêm khớp, viêm đa khớp,… cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

# Nằm sai tư thế

Nằm sai tư thế khi ngủ khiến cho mạch máu không được lưu thông đến các khớp, đặc biệt là khớp ngón tay. Cho nên, khi ngủ sẽ dẫn đến hiện tượng tay bị tê bì và đau nhức, nhất là khi ngủ dậy.

# Thiếu hụt canxi

Thiếu hụt canxi cũng là nguyên nhân ngủ dậy đau các khớp ngón tay. Hiện tượng này thường xảy ra ở những người phụ nữ lớn tuổi, người bị thiếu hụt canxi trầm trọng, người là dân văn phòng thường sử dụng tay đánh bàn phím,…

Biểu hiện điển hình của đau khớp ngón tay khi ngủ dậy

Đau khớp ngón tay sau khi ngủ dậy có triệu chứng điển hình nhất là hiện tượng đau ở các khớp ngón tay lúc mới ngủ dậy. Tuy nhiên, biểu hiện cụ thể của bệnh như sau:

– Các cơn đau này xảy ra một cách dữ dội, nhất là sau khi ngủ dậy, nó xảy ra cho cả người có mức độ bệnh nhẹ. Các khớp ngón tay bị sưng đỏ, đau tấy khiến người bệnh gặp khó khăn trong vận động.

– Hiện tượng cứng khớp ngón tay khi ngủ dậy khiến nhiều người bệnh phải ngồi nắn bóp cả tiếng mới làm dịu cơn đau. Trong trường hợp để bệnh kéo dài có thể dẫn đến biến chứng cứng khớp, dính khớp, biến dạng khớp.

Phòng tránh tình trạng ngủ dậy bị đau khớp ngón tay

Ngủ dậy bị đau khớp ngón tay không phải là bệnh lý nguy hiểm nhưng nó gây biết bao phiền toái cho người bệnh. Hơn nữa, nếu để bệnh quá lâu không chữa có thể gây nhiều biến chứng làm cuộc sống của người bệnh đảo lộn. Cho nên, cần có những biện pháp phòng tránh bệnh để không gây ra biến chứng đáng tiếc. Dưới đây là một số biện pháp phòng tránh bệnh:

ngủ dậy bị đau khớp ngón tay

Bệnh không nguy hiểm nhưng nó ảnh hưởng tới cuộc sống nên cần có biện pháp phòng tránh

 

– Khi ngủ không lấy tay gối đầu để máu được lưu thông đến các bộ phận, cả ngón tay.

– Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý sau những giờ làm việc căng thẳng, nhất là với những người làm việc văn phòng.

– Thực hiện các bài tập vận động đơn giản với các khớp ngón tay để xương khớp linh hoạt, tránh tình trạng cứng khớp.

– Bổ sung thực phẩm giàu canxi, vitamin để xương khớp luôn chắc khỏe.

– Khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bệnh và có biện pháp chữa trị hợp lý.

Trên đây là những thông tin liên quan đến hiện tượng ngủ dậy bị đau khớp ngón tay. Đây là hiện tượng không hiếm gặp, không nguy hiểm nhưng nếu để lâu sẽ gây biến chứng. Cho nên, cần có những biện pháp phòng ngừa và điều trị hợp lý mỗi khi bị bệnh để không làm ảnh hưởng tới cuộc sống.

Xem thêm

Rau dền gai chữa bệnh đau cột sống hiệu quả

Nguyên nhân gây đau khớp ngón tay út và cách điều trị

Những bài thuốc thấp khớp từ Đông y an toàn hiệu quả

0 0 vote
Article Rating
Jacky Vo
 

Yêu làm đẹp và các phương pháp chăm sóc sức khỏe từ tự nhiên. Khoedepngaymoi.com là nơi chia sẻ các kiến thức chăm sóc sức khỏe và làm đẹp cho mọi người.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x