Tìm Hiểu Bệnh Thấp Khớp Ở Trẻ Em Và Cách Chữa Trị

Tìm hiểu tổng quát về bệnh thấp khớp ở trẻ em và chữa trị

Bệnh Thấp khớp ở trẻ em là một bệnh lý khác hoàn toàn với bệnh viêm khớp dạng thấp hay thấp khớp ở người già. Thấp khớp ở trẻ nhỏ chỉ xảy ra theo tính bộc phát, dễ gây nên các di chứng nguy hiểm cho những bộ phận khác, thậm chí đe dọa tính mạng của trẻ. Do đó cha mẹ cần phải trang bị những kiến thức cần thiết về căn bệnh này để có cách phòng và điều trị kịp thời khi trẻ không may mắc phải bệnh thấp khớp.

bệnh thấp khớp ở trẻ em do nhiều nguyên nhân

Bệnh thấp khớp ở trẻ em do nhiều nguyên nhân gây nên.

Nguyên nhân gây bệnh thấp khớp ở trẻ em

Theo các kết quả nghiên cứu khoa học, bệnh thấp khớp ở trẻ và liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A (Streptococcus pyogenes) có mối liên hệ với nhau. Theo đó, có khoảng 50 – 70% trẻ mắc bệnh thấp khớp từng bị viêm họng bắt nguồn từ liên cầu khuẩn beta tan huyết nhóm A. Quan trọng hơn hết, loại vi khuẩn này chính là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh thấp khớp.

Vài tuần sau khi mắc bệnh viêm họng do liên cầu khuẩn, trẻ nhỏ có thể mắc  bệnh thấp khớp cấp. Khi đó, trẻ sẽ xuất hiện các biểu hiện sốt cao, viêm khớp đột ngột ở đầu gối, cổ chân, cổ tay không đối xứng và có thể thay đổi từ khớp này sang khớp kia, tim đập nhanh, viêm màng tim, viêm cơ tim, da nhợt nhạt, vã mồ hôi… Bên cạnh những triệu chứng xảy ra ở tim, khớp, trẻ còn có thể gặp những triệu chứng thần kinh như co giật, hôn mê; đau bụng; đái chảy máu dưới da,…

Mặc dù liên cầu khuẩn beta tan huyết nhóm A là nguyên nhân chính gây bệnh thấp khớp ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không phải cứ khi trẻ bị nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A thì sẽ bị thấp khớp cấp mà thực tế bệnh này chỉ xảy ra ở một số ít trường hợp. Tuy nhiên, đối với những trẻ sống ở vùng khí hậu lạnh, kém vệ sinh, không đảm bảo dinh dưỡng… thì nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng lên.

Triệu chứng của bệnh thấp khớp ở trẻ em

Bệnh thấp khớp ở trẻ em tiến triển theo 2 giai đoạn là giai đoạn khởi phát và toàn phát. Ở mỗi giai đoạn sẽ có các triệu chứng khác nhau:

dấu hiệu nhận biết bệnh thấp khớp ở trẻ em

Dấu hiệu nhận biết bệnh thấp khớp ở trẻ em.

  • Giai đoạn khởi phát

Các triệu chứng của bệnh thấp khớp ở trẻ em thường xuất hiện sau 2 tuần kể từ khi trẻ mắc bệnh viêm họng do liên cầu khuẩn tan huyết beta nhóm A. Khi đó trẻ sẽ bị sốt cao từ 38 – 39 độ C, cơ thể xanh xao, vã mồ hôi. Kèm theo đó là các triệu chứng liên quan đến đường hô hấp trên, viêm họng, ho khan, hàm có hạch.

  • Giai đoạn toàn phát

Triệu chứng tại khớp: viêm khớp, sưng nóng và đỏ tại các khớp ngón tay, khuỷu tay, mắc cá chân, bàn chân và thường di chuyển sang các khớp khác.

Triệu chứng ở tim: Viêm cơ tim, viêm màng tim, một số di chứng hẹp hở van tim, hở van động mạch, tim to, suy tim,…

Triệu chứng ở những cơ quan khác: tràn dịch màng phổi, viêm cầu thận, viêm tĩnh mạch,…

Dấu hiệu khác: Da nổi các hạt Meynet hay ban vòng Besnier có gờ màu đỏ, đánh trống ngực, giật tay chân và mặt…

Cách phòng ngừa và điều trị bệnh thấp khớp ở trẻ em

Để phòng bệnh thấp khớp ở trẻ em, bạn cần hạn chế tình trạng viêm họng ở trẻ bằng cách vệ sinh răng miệng kĩ lưỡng mỗi ngày, hạn chế vi khuẩn phát triển.

cách phòng tránh và điều trị bênh thấp khớp ở trẻ em

Cách phòng tránh và điều trị bệnh thấp khớp ở trẻ em.

Súc miệng nước muối loãng để phòng tránh viêm họng, vì khi có vi khuẩn sẽ khiến trẻ dễ bị bệnh viêm họng. Ngoài ra, cần tránh để trẻ tiếp xúc với người đang bị ho, cảm, … vì khả năng đề kháng của trẻ còn yếu nên sẽ dễ bị lây nhiễm. Nếu trẻ có triệu chứng viêm họng, cần đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế để chữa trị kịp thời.

  • Cách chữa bệnh thấp khớp ở trẻ em

Thông thường, những trẻ mắc bệnh thấp khớp sẽ được bác sĩ tiêm vac-xin 3 tuần 1 lần trong suốt 5 năm. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định tiêm thuốc lên đến 25 năm và nếu trẻ bị tổn thương van tim thì sẽ phải tiêm vac-xin liên tục cả đời.

Qua đây, bạn có thể hiểu được bệnh thấp khớp ở trẻ em nguy hiểm thế nào. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần phải đề phòng và có biện pháp chữa trị kịp thời khi phát hiện các triệu chứng bệnh ở trẻ.

Xem thêm Triệu chứng bệnh thấp khớp không nên bỏ qua

Triệu chứng gai cột sống là gì? Biến chứng nguy hiểm

Tham khảo https://www.nhandan.com.vn/suckhoe/item/12773202-.html

0 0 vote
Article Rating
Jacky Vo
 

Yêu làm đẹp và các phương pháp chăm sóc sức khỏe từ tự nhiên. Khoedepngaymoi.com là nơi chia sẻ các kiến thức chăm sóc sức khỏe và làm đẹp cho mọi người.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x