Bệnh bạch biến có di truyền không Bệch bạch biến có di truyền không

Bệnh bạch biến có di truyền không

Cùng các chuyên gia giải đáp câu hỏi: Bạch biến có di truyền không?

Một căn bệnh ngoài da xảy ra rất phổ biến khiến nhiều người mắc phải. Biểu hiện là hiện tượng sắc tố của da bị rối loạn do sự phá hủy và mất đi tế bào sinh sắc tố. Khi mắc phải căn bệnh bạch biến làm ảnh hưởng lớn đến mặt thẩm mỹ, do vậy gây mất tự tin. Vậy thì bệnh bạch biến có di truyền không? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây nhé!

  1. Bệnh bạch biến có di truyền không?

Bạch biến được biết đến là một căn bệnh ngoài da, thuộc về viêm cơ địa rất phổ biến. Bệnh không phân biệt lứa tuổi cũng như giới tính, nó rất hay xuất hiện ở vùng cổ, mặt, ngực, chân tay.

Đối với câu hỏi bệnh bạch biến có di truyền không? Theo các nhà nghiên cứu thì bệnh bạch biến có khả năng di truyền, rất nhiều trường hợp mắc phải do di truyền từ đời bố mẹ sang con. Bệnh bạch biến xảy ra với nhiều nguyên nhân khác nhau như sau:

– Do tác nhân hóa học gây ra như phenol,thiol, catfechin. Trong trường hợp mắc các bệnh về rối loạn chức năng tuyến giáp, chức năng gan, thiếu máu ác tính, viêm màng não thì tỉ lệ số người mắc bệnh bạch biến sẽ cao hơn so với những người bình thường.

– Bệnh bạch biến xảy ra do cơ chế tự phá hủy enzym gây rối loạn hoạt động thần kinh.

– Bệnh nhân quá căng thẳng do công việc, tình cảm hoặc bị chấn thương về thể chất trong một thời gian dài cũng là nguyên nhân gây ra bệnh bạch biến.

  1. Triệu chứng bệnh bạch biến là gì?

Sau khi có được thông tin bệnh bạch biến có di truyền không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu triệu chứng điển hình của bệnh bạch biến. Nó chính là những đốm đám tròn mất sắc tố, có giới hạn rõ rệt với vùng da lành. Vùng da bị bạch biến bị mất sắc tố đều nên sẽ có màu trắng, tuy nhiên có nhiều trường hợp  lại xuất hiện những đốm màu trắng có những chấm nâu.

Kích thước của vùng da bị bệnh bạch biến sẽ thay đổi rất nhiều, lúc mới đầu sẽ xuất hiện chấm tròn trắng. Về sau càng lan rộng ra rồi liên kết với nhau tạo thành một mảng lớn với hình dạng bờ ngoằn nghèo, loang lổ, thậm chí còn lan rộng hầu hết bề mặt da trên cơ thể.

Số lượng cũng như vị trí của các đốm mất sắc tố thay đổi, có thể có một hoặc nhiều đốm và vị trí rất hay bị là ở mu bàn tay, cẳng tay, vùng mặt, lưng, cổ và bộ phận sinh dục. Không những làn da bị ảnh hưởng mà cả lông và tóc trên vùng da bị bệnh cũng có màu trắng. Điểm đáng chú ý đó là bệnh bạch biến không xảy ra ở lòng bàn tay và lòng bàn chân cũng như vùng niêm mạc.

  1. Cách điều trị bệnh bạch biến

Do bệnh bạch biến có di truyền, vì thế cho nên khi mắc phải căn bệnh này thì tốt nhất bạn nên có cách điều trị càng sớm càng tốt, tránh để tình trạng bệnh lan rộng ra sẽ gây mất thẩm mỹ. Những phương pháp điều trị bệnh bạch biến sẽ thay đổi tùy thuộc vào mức độ bệnh của bạn nặng hay nhẹ.

Trong trường hợp bệnh bạch biến được phát hiện ở giai đoạn sớm với biểu hiện vùng da bị mất sắc tố ít thì bạn có thể dễ dàng áp dụng liệu pháp steroid. Với kem bôi steroid sẽ giúp tái tạo lại màu sắc da bình thường. Còn những bệnh nhân sử dụng kem bôi thì cần kiên trì trong vòng 3 tháng sẽ thấy hiệu quả của phương pháp này mang lại.

Liệu pháp ánh sáng phối hợp với sử dụng thuốc psoralen sẽ mang lại hiệu quả điều trị tốt hơn, bạn sẽ được tiếp xúc với tia UVA sau khi sử dụng thuốc bôi trên da. Trường hợp đã bị bệnh bạch biến trong thời gian dài, lúc này bệnh đã lan rộng ra một nửa cơ thể thì hãy sử dụng thuốc ete monobezyl 2 lần/ ngày.

Có một số bạn bị bệnh bạch biến đã sử dụng một số loại mỹ phẩm để che đi khuyết điểm trên làn da. Tuy nhiên bạn nên sử dụng các loại mỹ phẩm có nguồn  gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn.

Trên đây là những thông tin về bệnh bạch biến có di truyền không chi tiết nhất. Các bạn chắc hẳn đã có cho mình những kiến thức bổ ích rồi đúng không nào. Hãy chú ý và áp dụng điều trị ngay hôm nay nhé!

 

Đánh giá bài viết
Như Võ
 

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of